[CakePHP] Sử dụng Notepad++ để chỉnh sửa file .ctp

Với những ai làm quen với lập trình web chắc không xa lạ gì với phần mềm Notepad++ và CakePHP nhưng cũng có thể nhiều bạn chưa biết đến. Mở đầu bài viết này, tôi sẽ trình bày sơ lược các nội dung liên quan đến 2 khái niệm trên.

1, Notepad++

Notepad++ là một phần mềm soạn thảo mã nguồn hoàn toàn miễn phí hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình, hoạt động trong môi trường Microsoft Windows. Ngoài ra, Notepad++ là thay thế hoàn hảo cho Notepad cổ điển xưa, không những về mặt tính năng mà cả về giao diện tương tác đều cho thấy sự đẳng cấp vượt bậc.

Notepad++ phát triển dựa trên nền tảng Scintilla (một trình soạn thảo vô cùng mạnh mẽ), được viết bởi ngôn ngữ C++ với lõi win32 thuần túy (tức là không chứa MFC, nhằm đảm bảo tốc độ thực thi cao cũng như tạo nên một chương trình với kích thước nhỏ gọn) và giấy phép GPL. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, cụ thể: C, C++, Java, C#, XML, HTML, PHP, Javascript, RC resource file, makefile, ASCII art file (.nfo), doxygen, ini file, batch file), ASP, VB/VBS source files, SQL, Objective-C, CSS, Pascal, Perl, Python và Lua.

Download Notepad++ tại đây.

2, CakePHP là gì ?

CakePHP là một Framework mã nguồn mở, miễn phí dành cho việc phát triển các ứng dụng web bằng ngôn ngữ PHP, mục đích của CakePHP là cung cấp một framework cho người sử dụng php phát triển những ứng dụng web nhanh, mạnh mà không mất tính linh hoạt của nó.

CakePHP là một nền tảng phát triển ứng dụng nhanh, cấu trúc của nó được tạo ra để lập trình viên tạo các ứng dụng web. Nó tạo ra một nền tảng có cấu trúc, cho phép bạn làm việc trên cấu trúc đó một cách nhanh chóng mà không mất đi sự uyển chuyển. Ngoài ra, CakePHP loại bỏ sự nhàm chán trong phát triển ứng dụng web: cung cấp các công cụ để viết thứ ta cần, thay vì phải làm đi làm lại một thứ. Khi bắt đầu tạo mới dự án (project), chỉ cần tạo một bản copy của CakePHP và tập trung vào việc chính của dự án.

CakePHP có một đội ngũ phát triển và cộng đồng năng động, điều này mang lại giá trị to lớn cho các dự án. Ngoài việc giúp bạn khỏi phải làm đi làm lại một việc nào đó, sử dụng CakePHP đồng nghĩa với phần cốt lõi của ứng dụng của bạn đã được kiểm chứng và cải tiến không ngừng.

Tôi đã sử dụng CakePHP trong nhiều dự án và thật sự nó rất tuyệt, so với các framework tương tự như Zend, Codeigniter…thì theo cảm nhận cá nhân tôi CakePHP linh hoạt, mềm dẻo và rất nhiều tính năng hữu ích. Nếu có thời gian rãnh bạn hãy tìm hiểu thêm CakePHP, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong lập trình web sau này.

Một số website bổ ích cho các bạn muốn làm quen với cakePHP

3, Sử dụng Notepad++ để chỉnh sửa file .ctp

CakePHP được xây dựng theo mô hình MVC (Model — View — Controller) trong đó các file View với đuôi .ctp (CakePHP Template) sẽ đảm nhận việc nhận dữ liệu từ controller và hiển thị ra ngoài trang web. Như đã giới thiệu ở trên, Notepad++ là phần mềm soạn thảo hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng lại chưa hỗ trợ cho CakePHP, mà cụ thể là file .ctp .

Hình ảnh dưới đây là khi mở file .ctp bằng Notepad++

Như các bạn thấy, sẽ khó lập trình với file ctp nếu được mở như thế này. Thông thường , tôi sẽ chọn mục Language/PHP để dễ nhìn hơn.

Khi đó, file ctp được mở sẽ trông “sáng sủa”, dễ nhìn hơn rất nhiều.

Nhưng chẳng lẽ cứ mỗi lần mở file ctp nào đó, chúng ta lại chọn Language/PHP ? Như thế thì thật là chán. Tôi có một thủ thuật nhỏ để tự động load file ctp như một file PHP khi mở với Notepad++. Các bạn làm như sau :

+ Chọn Settings / Style Configurator

+ Trong khung Language chọn php, tiếp theo trong ô User ext điền ctp và cuối cùng nhấn Save & Close.

open file ctp cakephp with notepad++ step 5

Như vậy từ lần sau các bạn chỉ cần click đúp chuột vào file ctp bất kì, Notepad++ sẽ hiển thị file đó với mẫu (template) PHP giúp cho việc lập trình dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng Notepad++ để lập trình web với CakePHP. Thân !

4, Tham khảo

http://www.cakephpviet.com

Tấn Việt

Tôi lập trang web này để thỏa mãn sở thích viết cái gì đó vui vui khi rãnh rỗi và đồng thời cũng chia sẻ những gì tôi biết hoặc đọc đâu đó trên mạng về Lập trình web. Tôi hi vọng những bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Thân ái!

You may also like…

2 Responses

  1. nuida says:

    Một thời khốn đốn vì cái này đây. Cũng không khó khăn gì, nhưng lúc chưa thiết đặt lại thì hơi bất tiện.

  2. Tiểu Trọng says:

    cho mình hỏi cái định dạng file php3 và phtml là như thế nào vậy Tấn Việt ?